"Bạn phải tĩnh tâm và tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Hoạt động leo núi sẽ không cho tâm trí bạn có nhiều thời gian để lạc vào những suy nghĩ hay lo lắng diễn ra trong cuộc sống hằng ngày mà bạn đang gặp phải", Eva-Maria Stelzer, tác giả của báo cáo từ Đại học Arizona, giải thích.

 The Big Easy

YOGA TRÊN TƯỜNG

"Leo núi có thể được xem như Yoga trên tường," Ben Grey, người chiến thắng hạng mục Nhập môn trong cuộc thi Rocktober năm 2017 chia sẻ. Anh coi việc leo trèo như một cách để duy trì không chỉ thể lực mà còn tinh thần.

"Trong khi bạn đẩy bản thân đến mục tiêu, bạn thực sự không thể nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài việc không rơi xuống, vì vậy đó là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng công việc," anh nói.

Đối với những người mới tập leo núi, họ thường cảm nhận môn thể thao này như một hoạt động thể chất nhiều đến mức họ không thể nắm bắt được khía cạnh tâm lý của nó. Những người mới tập hay đã tham gia lâu sẽ sớm nhận ra khía cạnh tâm lý quan trọng và vượt xa ngoài mong đợi, không chỉ là việc hoàn thành một thử thách.

Đó là một môn khoa học

Không chỉ những người mới chuyển sang leo núi mới cảm thấy hạnh phúc và nói về tâm trí, sự tỉnh táo và bình tĩnh. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona đã cảm thấy rất ấn tượng với những lợi ích tâm lý của việc leo bouldering đến mức họ đề xuất đó là một phương pháp điều trị chứng trầm cảm. Các bác sĩ ở Đức cũng đã đưa ra một kết luận tương tự.

Lợi ích của việc tập thể dục bình thường đối với sức khỏe tinh thần đã được công nhận từ lâu, nhưng đặc biệt, leo núi có sự pha trộn đặc biệt của cảm quan và thử thách, rất tốt cho tâm hồn.

"Bạn phải tĩnh tâm và tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Hoạt động leo núi sẽ không cho tâm trí bạn có nhiều thời gian để lạc vào những suy nghĩ hay lo lắng diễn ra trong cuộc sống hằng ngày mà bạn đang gặp phải", Eva-Maria Stelzer, tác giả của báo cáo từ Đại học Arizona, giải thích.


Điều này không chỉ đơn giản là một sự tách biệt tạm thời khỏi những lo lắng hàng ngày hoặc một cách để dọn dẹp tâm trí. Những lợi ích tâm lý của việc leo núi còn tạo ra một sự cải thiện giàu có và bền vững về phong thái tự tin và sự tập trung.

Sự tỉnh táo và tập trung đến từ việc leo núi có sự kết hợp hơi kỳ lạ giữa việc đồng thời làm tăng sự nhạy bén ("xin đừng để tôi rơi khỏi tường này") và sự bình tĩnh. Hoặc như Franklin Marlon Buenafe, huấn luyện viên tại Push Climbing, nói, "Đó là sự hứng thú và sự yên bình cùng một lúc. Trên tường, tôi giống như con ngựa đeo kính chắn mắt - đó là tâm trạng tập trung đó."

“Đó là tất cả những tập trung suy nghĩ về leo núi: Bước tiếp theo phải làm gì? Phần tiếp theo của thử thách ra sao? Làm thế nào để tôi hoàn thành chặng đường đây?

Một điều chắc chắn rất hấp dẫn đó là quá trình giải quyết thử thách theo tốc độ của riêng bạn,. Tất nhiên bạn cố gắng tìm ra lời giải bằng cách cố hết sức để không rơi xuống một vị trí cao, điều đó cũng có thể được xem là một sự hối thúc giải quyết.

TÁC ĐỘNG Ở MỌI CẤP ĐỘ

Bạn không cần phải là một huấn luyện viên leo núi kỳ cựu như Franklin để đạt được trạng thái tâm lý đó. Một cuộc thăm dò nhanh chóng với những người mới hoàn toàn tại Push Climbing cũng đạt được cùng một cảm xúc - tuy nói một cách khác một chút. "Nó nằm ở phần giữa sự tập trung và nỗi sợ hãi," khách hàng Thanh nói với nụ cười trên môi khi lần đầu tiên leo trèo cùng với hai con trai lớn của mình, Alex và Nguyen.

Leo núi xóa hết mọi âu lo trong tâm trí và thấm nhuần trong từng chuyển động một cách rõ ràng, điều mà bạn chỉ nhận được từ những thử thách mang tính thể chất, tinh thần và ra khỏi vùng thoải mái của bạn.

Và chúng tôi đã đã đề cập đến việc bạn đã cố gắng không rơi ra khỏi bức tường chưa nhỉ?

Trong thực tế, sự thể hiện bản thân bên ngoài vùng thoải mái cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự tự tin và bình tĩnh. Chẳng có gì là bất thường khi nhận thấy những người leo núi đang tiến lên tường, người đang ở đó chính xác bởi vì họ đang đối mặt với nỗi sợ hãi của họ - bao gồm cả nỗi sợ độ cao. Tại Push Climbing, chúng tôi đã có những người lính cứu hỏa đến tham gia huấn luyện để vượt qua nỗi sợ độ cao trước khi nộp đơn vào công việc mơ ước của họ.

LEO NÚI VÌ MỘT CUỘC ĐỜI KHÔNG SỢ HÃI

Huấn luyện viên Vy Hoang nhận thấy rõ điều này.

“Trước khi leo núi, tôi đã từng sợ độ cao, cô ấy giải thích.” Tôi không thể nhìn xuống từ những nơi cao. Vì vậy, tôi bắt đầu nhìn sang hướng khác để làm quen với nó và suy nghĩ về các động tác, không phải độ cao. Bây giờ, Vy là một hướng dẫn viên leo núi tại Push Climbing, và mặc dù cô vẫn nhận ra sự lo lắng tự nhiên bên trong khi leo trên tường, nỗi sợ độ cao của cô đã không còn nữa.

"Tất nhiên tôi vẫn cảm thấy hơi sợ khi leo lên nhưng một năm rưỡi sau tôi có thể nhìn xuống dưới, điều này trước đây chưa bao giờ tôi làm được."

Tất nhiên là leo núi cũng có một mặt trái. Giống như bất kỳ hoạt động leo trèo hiệu suất nào cũng có nguy cơ gây nghiện với thử thách nguy hiểm. Như Jun Vidal, nhà leo núi và huấn luyện viên tại Push Climbing. Đối với tôi, hoạt động này nhiều hơn một bộ môn thể chất; Đó là lối sống và cuộc sống của tôi. Nếu tôi không leo lên, tôi cảm thấy yếu đuối và đôi khi tôi cần phải ở trên tường để mọi thứ có thể thoát khỏi tâm trí tôi.

Sau đó, khi bạn đã chinh phục bức tường, và “phù”, mọi thứ đã biến mất.

Chính là vậy. Bạn trả tiền để trị liệu hoặc hãy đến đây và leo núi.

Được viết bởi Steve Shipside.