Matthew Canton – 10 years old in the “Nottingham Climbing Centre”

Họ tên: Matthew Canton

Quê quán: Nottingham, UK

Nghề nghiệp: Giáo viên / Nhà văn

Món ăn yêu thích: Cá và khoai tây chiên

Cấp độ leo núi: 6b/6b+

Tại sao lại là Leo Núi?

Tuổi thơ của tôi không hề dễ dàng nhưng tôi may mắn có bố mẹ ủng hộ, những người khuyến khích tôi theo đuổi sở thích và giúp tôi theo đuổi điều duy nhất mà tôi trân trọng trong cuộc đời mình trong ít nhất 16 năm đầu tiên … Đó là việc Leo núi.

Điều này cùng với một giáo viên tốt / tấm gương tốt đã giúp tôi tập trung toàn bộ nội lực của mình vào việc này. Tôi chắc chắn nhiều người sẽ cộng hưởng với kinh nghiệm của tôi. Đến lúc đó, người ta đã có kiến ​​thức chung rằng hoạt động ngoài trời tuyệt vời có thể mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ ai đấu tranh để tuân theo các chuẩn mực của xã hội. Mặc dù hệ thống giáo dục của Anh không hoàn hảo vào thời đó, nhưng ít nhất vẫn có cơ hội cho một số người trong chúng ta, những người không thể theo phương pháp chính thống – (con trai phải chơi bóng đá và nếu bạn không học chăm chỉ môn Toán và tiếng Anh , bạn sẽ không thành công). Đôi khi giáo dục ngoài trời đến từ các câu lạc bộ thanh niên địa phương, và một số trường học tốt thậm chí còn tổ chức các chuyến đi. Tôi đủ may mắn để có một P.E. giáo viên tên là ông Claxton, người đã nỗ lực hết mình để giúp những đứa trẻ như tôi hiểu được “có những hướng đi và khả năng khác trong cuộc sống”.

Mọi việc không dừng lại ở đó chỉ với trẻ em. Trong khi làm việc như một người hướng dẫn mang đầy tính phiêu lưu, tôi đã may mắn được tham gia huấn luyện và cố vấn cho một nhóm quý bà và quý ông, những người có tính cách khá thành thật và tương đồng tâm lý với tôi, họ chỉ được chia những quân bài khác nhau – điều này đã dẫn đến việc họ bị dính vào rắc rối với luật pháp. Điều này thật đáng kinh ngạc, vì tôi có thể dễ dàng rơi xuống tuyến đường này nếu nó không phải là để leo núi. Vậy kết quả cho những cá nhân này là gì? Tôi không biết họ đã đi theo con đường nào nhưng có một điều chắc chắn là: họ đã trải nghiệm dạng adrenaline tinh khiết nhất thông qua việc leo lên các sườn núi, chèo thuyền kayak qua các hẻm núi và tất nhiên là leo lên các mặt thẳng đứng, với cánh cổng của các cơ hội và trình độ khác để thu được…

Tại sao phải leo núi? Nó đã có sức hấp dẫn ngay từ những ngày đầu leo ​​núi vào những năm 1960 khi cách tiếp cận để khiến bản thân trở nên ‘an toàn’ theo đúng nghĩa đen là buộc dây quanh thắt lưng của họ và sau đó dùng búa đóng đinh vào mặt đá tuyệt đối. Cho dù đó là từ ‘dirtbag’ (như chúng được gọi) ở Yosemite (Mỹ), hay những kẻ nổi dậy liều mạng và tay chân trên Stanage Edge (Anh), tất cả đều nhằm mục đích có được một tầm nhìn tốt ở trên cùng. Lịch sử lâu đời của những người leo núi được coi là người ngoài cuộc này đã tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng với một nguồn năng lượng tuyệt vời, hỗ trợ, luôn mở rộng vòng tay cho bất kỳ ai muốn trở thành một phần của nó. Bạn sẽ thấy nhiều người leo núi có cùng thái độ yêu hòa bình, ủng hộ và đồng cảm với cuộc sống.

Tại sao phải leo núi? Điều gì đã kéo chúng ta ‘nổi loạn’ ra khỏi đó ngay từ đầu? Có phải nó chỉ đơn giản như làm một việc gì đó bị xã hội cho là nguy hiểm nhưng lại tạo ra cảm giác hưng phấn ‘cao độ’ mà thực sự không thể tưởng tượng được nếu không làm?
Nhưng nó cũng có điều gì đó khác … Một lý do khiến tôi quay trở lại hơn 26 năm nay.

Leo núi là một trò chơi trí óc. Một ngày nọ, bạn gặp phải “vấn đề tảng đá” (một tuyến đường leo núi với cấp độ mà những người leo núi trung cấp trở lên sẽ sử dụng để xác định cấp độ hiện tại của họ). Nó đòi hỏi tất cả thể lực của bạn nhưng bạn vẫn không thành công. Có một giọng nói nhỏ trong tâm trí bạn nói rằng,

“Matty, đây là giới hạn của bạn – bạn sẽ phải tập luyện trong nhiều tháng để vượt qua điều này”

Vì vậy, bạn trở về nhà, cảm thấy thất bại và có lẽ thất vọng vì những người khác có thể làm theo con đường này. Có lẽ bạn nên thử lại sau vài ngày sau khi đã nghỉ ngơi / khởi động kỹ. Nhưng dường như vẫn không thể. Nó xâm nhập vào những suy nghĩ hàng ngày của bạn và đánh vào sự nghi ngờ bản thân của bạn cho đến một ngày bạn tiếp cận nó với một hơi thở sâu và từ một góc độ hoặc cách tiếp cận khác. Bạn leo lên tuyến đường một cách dễ dàng từ đầu đến cuối. Cảm giác thành tựu đó thật sâu sắc và đánh bại bất kỳ mức “phê” nào mà tôi từng tìm thấy trong đời cho đến nay.

Bây giờ nhiều người sẽ nói, bạn có thể có được cảm giác này từ bất kỳ môn thể thao nào. Bạn đúng, bạn có thể. Chỉ là leo núi là một trò chơi trí óc cá nhân. Một trò chơi trí óc về việc đi theo con đường nào. Một trò chơi trí óc về việc thư giãn. Mặt đá trông giống như một môi trường nguy hiểm và không khoan nhượng, nhưng với một tâm trí minh mẫn và thoải mái, bạn có thể vượt qua cảm giác đó và bạn sẽ tự ngạc nhiên với khả năng của mình. Và những gì nó đã dạy cho tôi trong những năm gần đây là tất nhiên nó có thể được áp dụng cho những thứ khác trong cuộc sống. Tôi biết nói điều này là sáo rỗng nhưng đó một lần nữa là lời nhắc nhở rằng bất kỳ ai trong cuộc sống cũng có thể đạt được bất cứ điều gì. Hãy ngừng nói với bản thân rằng bạn không thể làm được điều gì đó: “bạn không phải dân toán, bạn không thể hát, bạn không phải là kiểu con trai / cô gái sáng tạo”. Nếu bạn muốn nó và bạn được phép thực hành nó, bạn sẽ làm được!

Chính trò chơi tinh thần này mà hơn 2 năm nay tôi luôn ám ảnh với ý tưởng đưa một nhóm leo núi cùng nhau thực hiện thử thách cuối cùng – leo đỉnh Everest trên một bức tường leo núi. Ngoài khía cạnh thể chất của tầm nhìn (để thành công trong bất kỳ thử thách độ bền nào), trận chiến trong tâm trí bạn đôi khi có thể nổi bật hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đi được càng nhiều mét càng tốt trong khi lưu ý đến việc số tiền khó kiếm được sẽ đi đến đâu. Với điều này trong tâm trí của chúng tôi, chúng tôi sẽ không chùn bước. Bạn muốn tìm hiểu thêm? Kiểm tra sự kiện trên Facebook của chúng tôi tại đây: https://www.facebook.com/events/273753168219695.

Bạn có thể đóng góp cho sự nghiệp của chúng tôi tại đây:

https://give.bluedragon.org/fundraisers/beyond-everest-saigon-1